Đừng lo thực phẩm bẩn, bỏ túi ngay mẹo chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cả nhà

Top White Thực Phẩm Khiến Bạn Tăng Cân Ngày Tết

Nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo quyết định tới 90% chất lượng bữa ăn gia đình của bạn. Tuy nhiên việc lựa chọn thực phẩm chưa bao giờ là dễ dàng. Các bà nội trợ hãy bỏ túi ngay những cách chọn rau tươi sạch dưới đây để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé!

Mỗi năm, có khoảng hơn 1000 người bị ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do các loại rau củ quả có chứa các loại hóa chất độc hại. Chính vì vậy việc lựa chọn rau kĩ càng là hết sức quan trọng.

Thông thường, trên các loại rau nếu nhiễm thuốc trừ sâu hay phân hóa học, bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ hay ngửi thấy mùi vị khác thường. Rau sạch an toàn không hóa chất thường có màu nhạt hơn, rau không an toàn thường nhìn tươi ngon hơn rau an toàn. Điều này rất dễ nhận ra ở các loại rau ăn lá như: rau ngót, rau cải, bắp cải, rau muống…Bẹ ngoài cùng của rau trông cứng hơn và ít độ bóng. Đặc biệt, rau an toàn không sử dụng thuốc trừ sâu trong thời gian chuẩn bị thu hoạch nên rau sẽ có hiện tượng sâu ăn lá, có những lỗ nhỏ trên lá, rau an toàn sẽ không bị sâu bệnh do lượng thuốc trừ sâu vẫn còn cho đến khi thu hoạch.

Cành,bẹ hay số lá của rau an toàn sẽ ít hơn. Đặc điểm này thể hiện rõ nhất trên rau dền, mồng tơi, rau muống… rau không an toàn cho ta cảm giác chúng có sức hấp dẫn hơn, có sức sống hơn cành, bẹ, lá rất to chồi non nhiều.

Ngoài ra, rau non, mới hái thì nấu món ăn mới ngon. Rau non khi bấm vào cuống thấy giòn và có nhựa. Rau hái để lâu bị ôi, vì rau đã héo, ăn vào sẽ mất mùi vị và mất gần hết vitamin C.

Cách nhận biết rau sạch ở một số loại rau cụ thể:

Rau cải

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Khi cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Các bà nội trợ không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Cách lựa chọn rau cải an toàn

Đậu cô ve

Những quả đậu bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Giá đỗ

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó là những cọng giá sản xuất từ một công nghệ không hề an toàn. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cần

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Bắp cải

Bắp cải thường có vào khoảng tháng 11, nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

Rau ngót

Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

Rau muống

Tháng 4, 5, 6 thường là mùa của rau muống. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng vì rau đó thường đã bị phun thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.

Lưu ý:

Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo… nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối khoảng 15 phút rồi rửa kĩ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến. Phương pháp đơn giản này có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Nguồn bài viết: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.